Bỏ thai bằng thuốc có an toàn?

 

Nhiều “tiện lợi”

Vợ chồng chị Hoa bị vỡ kế hoạch sau 2 tháng ngay khi sinh đứa con đầu lòng. Chị thì đang thất nghiệp, nhà cửa lại đang ở thuê, nợ nần khó khăn đủ điều. Hai vợ chồng chị quyết định bỏ đứa con này đi, sau đỡ khó khăn rồi mới sinh tiếp.

Tuy nhiên, chị Hoa lại rất sợ những chuyện nạo hút thai, động dao kéo vào người. Chị sợ đau đã đành, nhưng sợ hơn là ảnh hưởng tới tử cung, sau khó sinh con. Nghe một vài người mách bây giờ có cách bỏ thai bằng thuốc, rất dễ mà không hại đến người.

Chị ra ngoài hiệu thuốc hỏi, nhưng vẫn ngờ ngợ không biết phá thai bằng thuốc có bị vô sinh hay không. Em bé trong bụng đã được 4 tuần rồi.

Trên thực tế, chuyện phá thai bằng thuốc (phá thai nội khoa) không phải là biện pháp nhẹ nhàng như chị Hoa vẫn nghĩ. Hầu như chỉ ở bệnh viện, các bác sỹ giỏi mới dám kê thuốc và theo dõi chặt chẽ xem có biến chứng gì xảy ra không.

Đây là phương pháp "cho sẩy thai tự nhiên". Phương pháp này có những ưu điểm như: không phải can thiệp ngoại khoa vào buồng tử cung như biện pháp nạo hút thai. Do vậy, ít dẫn đến các tai biến như: nhiễm trùng, chảy máu tử cung, thủng tử cung, hay biến chứng vô sinh về sau...; ưu điểm thứ hai của phá thai nội khoa là khi sẩy thai có tính nhẹ nhàng, ít gây ảnh hưởng đến tâm lý chị em phụ nữ.

Tuy nhiên, vệc phá thai bằng thuốc này cũng chỉ có thể thực hiện được khi thai nhi chưa quá 49 ngày. Quá trình phá thai sẽ chia làm ba giai đoạn: làm bong thai, đẩy thai ra ngoài và kiểm tra lại.

Các chị em không nên tự ra hiệu mua thuốc và tự uống ở nhà một mình. Vì điều đó có thể làm truỵ tim mạch, ra máu ồ ạt. Tốt nhất, nên gặp và hỏi các bác sỹ để có những biện pháp an toàn nhất. Hơn thế, trong quá trình uống thuốc làm bong thai, tống thai ra ngoài, chị em bị mất nhiều máu, mệt mỏi, buồn nôn, rỉ máu...

Sau khi phá thai nội khoa, các chị em cũng cần khám lại và theo dõi. Nhiều trường hợp, thai nhi vẫn lớn lên trong bụng mẹ. Không phải cứ uống thuốc là... xong.

Chị em không nên tự mình mua thuốc phá thai

Nhưng có hạn chế nhất định
Tuy nhiên, những chị em không nên phá thai nội khoa khi có vết sẹo cũ ở tử cung; tử cung dị dạng; có tiền sử đã từng dị ứng với bất kỳ loại thuốc trị bệnh nào trước đó. Và cũng cần lưu ý, các thai phụ không được tự mua thuốc để uống phá thai. Loại thuốc này phải được bác sĩ (đã qua đào tạo kiến thức về phá thai nội khoa) chỉ định.

Tất cả những bệnh nhân khi dùng phương pháp này bao giờ cũng phải cam kết nếu thất bại, bắt buộc phải phá thai bằng hút, không được phép để lại, vì các thuốc phá thai này có nguy cơ gây dị dạng thai nhi.

Phá thai bằng cách này cũng khá tốn kém hơn so với việc nạo hút. Kinh phí phá thai bằng thuốc gấp 3 – 4 lần việc phá thai bằng thủ thuật. Hút thai chỉ mất có 15 phút trong bệnh viện, trong khi uống thuốc phá thai thì phải đến bệnh viện 2-3 lần vì cần phải theo dõi kết quả sau khi uống thuốc. Các chị em phải chịu đau đớn trong một thời gian do thuốc gây ra hiện tượng sẩy thai tự nhiên.

Chị Hoa và nhiều chị em khác coi nhẹ chuyện bỏ thai, phá thai, cho rằng chuyện đó cũng như những chuyện bình thường khác. Thực tế, mỗi lần sinh đẻ, người phụ nữ phải đối diện với rất nhiều những nguy cơ, kể cả thiệt hại cả tính mạng hay chuyện vô sinh sau này. Chẳng thế mà gười xưa đã có câu: “chửa đẻ cửa mả”.

Khi chưa có điều kiện sinh con, các bố mẹ nên dùng các biện pháp tránh thai an toàn, đừng để lỡ rồi mới bắt đầu tìm cách giải quyết hậu quả.

Thu Hằng(tiepthigiadinh)