• Ban quản trị sẽ tiến hành rà soát Spamer, các bài viết không đúng chủ đề sẽ bị xóa sạch, Các spamer cố tình sẽ bị Block IP vĩnh viễn. Các anh chị vui lòng post đúng chủ đề và quy định của diễn đàn, 1 lần đi bài sẽ giúp rất tốt cho chiến dịch SEO của mình nhưng nó không đúng chúng tôi sẽ xóa hết. Web đăng tin rao vặt chuẩn seo, phiên bản mới nhất Xenforo 2.1 www.raochung.vn, www.diendanraovat.org, www.bao24h.com.vnXét miễn phí cho 100 thanh viên tham gia đầu tiên.
Các loại móng nhà dân dụng trong thiết kế xây dựng
tibodinh
Các loại móng nhà dân dụng trong thiết kế xây dựng

Khi thiết kế các loại nhà dân dụng, thiết kế biệt thự, thiết kế kiến trúc nhà phố, nhà cấp 4… thì việc đầu tiên là thiết kế phần móng. Trong đó, các loại móng nhà dân dụng bao gồm : móng băng, móng đơn, móng cọc, móng bè. Móng nhà tốt sẽ quyết định sự bền vững của một ngôi nhà. Mỗi lô đất lại có May mai san đặc điểm riêng, phù hợp với từng loại móng. Vì vậy trước khi xây dựng công trình, kiến trúc sư cần phải khảo sát địa chất thật kỹ để có phương án thi công hợp lý.


Móng nhà là gì ?
Móng là kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của công trình xây dựng nhà phố, biệt thự, nhà dân, công trình trụ sở… Móng đảm nhiệm chức năng trực tiếp tải trọng của công trình vào nền đất bảo đảm cho công trình chịu được sức ép của trọng lực của các tầng. Nền móng là phần đất nằm dưới đáy móng chịu toàn bộ lực tải trọng của công trình, lại là thành phần của công trình được chôn sâu và kỹ…

Một công trình xây dựng được đánh giá là bền vững thì ngoài những yếu tố về môi trường và sức khỏe con người, thì tuổi thọ của công trình đó được quyết định rất nhiều bởi chất lượng của nền đất và nền móng.

Trong hạng mục xây dựng dân dụng nhà ở thì móng nhà chiếm một tỷ lệ phần trăm chi phí khá là lớn, vì vậy bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về hạng mục xây dựng này trước khi bắt đầu xây dựng một tổ ấm nhỏ cho gia đình mình. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về là một số loại móng thông dụng nhất mà bạn nên biết.

Các loại móng nhà dân dụng thông thường và phổ biến.
Móng băng
Kinh nghiệm thi cộng nhà dân dụng

Móng băng là một trong các loại móng nhà dân dụng, là một dải móng được thiết kế để chịu lực và nối các điểm cọc của móng, bao gồm : móng băng 1 phương, móng băng 2 phương. Tùy vào điều kiện và đặc điểm của công trình xây dựng chúng ta sẽ lựa chọn loại thi công móng băng phù hợp :

Móng băng 1 phương là loại móng băng được thiết kế theo phương dọc hoặc phương ngang. Móng băng 1 phương thường to hơn móng băng 2 phương do chỉ có 1 phương đó chịu toàn bộ tải trọng cho công trình.

Móng băng 2 phương là móng băng được thiết kế theo cả 2 phương ngang và dọc chịu tải trọng cho cả công trình, đối với móng băng thì loại này thường được sử dụng hơn vì sẽ phân tán lực đồng đều nên an toàn hơn nhiều so với móng băng 1 phương.

Móng đơn

Móng đơn là một trong các loại móng nhà dân dụng- là loại móng đỡ bằng trụ cột, đế cột. Móng đơn nằm riêng lẻ nhau, thường có dạng hình vuông, hình chữ nhật…Móng đơn bao gồm : móng độc lập, móng cột, móng trụ, đế cột. Móng đơn hay được sử dụng trong các công trình nhỏ lẻ và có chi phí thi công thấp nhất trong các loại móng nhà. Ngoài ra, móng đơn còn được gọi là móng trụ hay móng cốc theo cách gọi dân gian. Do kết cấu móng đơn tương đối đơn giản nên rút ngắn được thời gian thi công, giảm chi phí xây dựng.

Móng bè

Móng bè là một bản lớn dưới cột rộng theo 2 phương. Lợi ích của móng bè là thi công trên mặt đất, đào không sâu nên tiết kiệm thời gian và chi phí xây dựng, và tận dụng được lớp đất tốt ở bề mặt. Thông thường bè dày của móng bè vào khoảng từ 0,5m đến 2m với hai phương chịu lực, cốt thép được bố trí 2 lớp, lớp trên được giữ bởi giá đỡ. Móng bè thích hợp với những khu vực có nền đất yếu, có nguy cơ bị lún không đều. Nên ngoài việc đầm chặt và bổ sung thêm cát thì việc dùng móng bè là lựa chọn của các kỹ sư để khắc phục được nhược điểm này.

Móng cọc

Đối với những trường hợp tải trọng công trình khá lớn hoặc điều kiện địa chất yếu thì giải pháp móng cọc luôn được xem là giải pháp thuận lợi nhất do đặc tính phong phú về cấu tạo vật liệu học của cọc.

Phân loại các loại móng trong nhà dân dụng – Móng cọc.
Phân loại móng cọc
Móng cọc 1 trong các loại móng trong nhà dân dụng và có hai loại là móng cọc đài thấp và móng cọc đài cao. Trong đó, móng cọc đài thấp là móng cọc trong đó các cọc hoàn toàn chịu nén và không chịu hư tổn, với tải trọng bao gồm lực đứng N, momen M và lực ngang H ( lực H được xem là cân bằng của áp lực của đất theo độ sâu đặt móng tối thiểu.

Móng cọc đài cao: khi chiều sâu chôn móng nhỏ hơn Hmin thì móng cọc được tính theo dạng móng cọc đài cao. Như vậy móng cọc sẽ chịu uốn nén, ta phải tính toán móng cọc đài cao để xác định nội lực trong cọc.

Thứ nhất là do vật liệu cọc: quy tắc thiết kế móng cọc đơn là phải tính toán sao cho sức mang cực hạn của nền có thể đóng hoặc ép được đến chiều sâu thiết kế mà không làm cọc bị phá hoại, tuy nhiên cũng không nên quá dư để tránh gây lãng phí.

Thứ hai là do đất nền, để tính toán chính xác khả năng chịu tải của cọc thì chúng ta cần phải nghiên cứu kĩ đất nền, đồng thời chiều sâu của công trình phải được xác định đủ nhằm đảm bảo yêu cầu thiết kế.

Vậy chọn các loại móng nhà dân dụng nào để phù hợp với tải trọng và nền đất xung quanh?
Tính theo vật liệu làm móng thì có những loại móng sau đó là: móng gạch xây, móng đá xây, móng bê tông đá hộc, móng bê tông, móng bê tông cốt thép hay móng thép,…

Và theo tính chất làm việc của móng thì có hai loại móng là: móng cứng và móng mềm.

Móng cứng là móng được làm bằng gạch xây, đá xây, bằng bê tông hay bê tông đá hộc, bê tông ít cốt thép,… Móng bê tông và bê tông ít cốt thép rất ít được dùng, vì không kinh tế. Những loại móng cứng có thể là móng đơn, móng băng. Móng cứng có thể chịu nén tốt nhưng chịu kéo và chịu uốn kém.

Để tiện thi công xây dựng thì móng cứng thường có mặt cắt hình bậc. Và tỷ số giữa chiều cao và chiều rộng của bậc không < cotgα (trong đó α là góc cứng, là góc truyền lực, là góc khuếch tán áp lực của vật liệu). Trị số của α phụ thuộc vào vật liệu làm móng.

Móng mềm là loại móng làm bằng bê tông cốt thép, thép,… Với nhà ở dân dụng thì móng thép rất ít được dùng, bởi vì nó rất đắt và dễ bị ăn mòn. Phân chi theo cách thi công thì có: móng liền khối và móng lắp ghép.

Một ngôi nhà có bền vững hay không là tuỳ thuộc trước tiên là ở móng. Theo những chuyên gia nghiên cứu về sự cố đã kết luận rằng, có hơn 70% sự cố là bởi do móng gây ra. Hơn nữa móng còn là bộ phận dưới cùng của ngôi nhà, và nằm dưới đất, dưới nước vì vậy nên khi bị hỏng thì việc khắc phục vô cùng phức tạp.

Vậy nên chọn loại móng nào để phù hợp với ngôi nhà của mình?
Việc lựa chọn loại móng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó thì điều kiện nền và tải trọng là quan trọng nhất.

Nếu như nhà bạn nền tốt thì có thể dùng móng gạch xây, đá xây hay móng bê tông đá hộc.

Còn nếu như nền có lớp đất yếu rất dày thì thường được dùng móng bè với cọc ma sát đóng xuống sâu, bạn có thể dùng biện pháp xử lý nền bằng cách làm chặt đất ở dước sâu, không dùng đệm cát, đệm đất.

Nếu như nền có lớp trên yếu và lớp dưới tốt:
Khi mà lớp đất yếu mỏng (≤ 1,5m) thì nên thay lớp đất yếu bằng đệm cát hoặc đệm đất hay làm chặt đất trên mặt rồi coi như là nền tốt hoặc làm bằng móng cọc tre hay cọc tràm.

Khi lớp đất yếu kho dày lắm (1,5 – 3m): thì nên thay một phần (trên) của lớp đất yếu và làm chặt đất trên mặt phần còn lại hoặc là làm bằng móng cọc bê tông cốt thép.

Khi mà lớp đất yếu dày (≥ 3,0m): thì coi như toàn bộ là đất yếu.

Nhưng khi mà lớp đất yếu có chiều dày thay đổi:

Dùng móng băng không cùng cao trình và đặt trong vùng đất tốt.

Nên dùng móng băng có cọc ở những vùng đất yếu có chiều dày lớn.

Nếu như nền có lớp đất tốt và lớp dưới yếu.
+ Khi lớp trên mỏng (≤ 1,5m): thì coi như toàn bộ là nền yếu.

+ Khi lớp trên không dày lắm (1,5-3m): thì bạn chỉ nên xây nhà đến 2 tầng (và dùng móng bè). Nếu như bạn muốn xây nhà trên 2 tầng thì xử lý như nền đất yếu rất dày nhưng không dược đặt móng sâu và không nên dùng móng cọc để thi công.

+ Khi mà lớp trên dày (≥ 3,0m) thì nên tận dụng lớp nền tốt bên trên và không nên đặt móng sâu, mà chỉ nên dùng móng bè và chỉ nên xây nhà đến 3 tầng, nếu như nhà trên 4 tầng thì xử lý như “toàn bộ là đất yếu”…
 
Highlight Posts
Giày Nike Kyrie 2 Dream Team Blue
Giày Nike Kyrie 2 Dream Team Blue – những đôi giày bóng rổ gắn mác “the Swoosh” – Nike không chỉ chiếm lấy thiện cảm của đại phòng ban tuổi teen có niềm ưa thích “trái bóng cam” mà những tuyển thủ...
Những luật lệ nghiêm ngặt khi du khách tới Dubai
Du Lịch -
Những luật lệ nghiêm ngặt khi du khách tới Dubai Dubai là một "vương quốc" đặc biệt so với các quốc gia Hồi giáo khác trên thế giới; đồng thời với nếp sống theo lề luật nghiêm ngặt của Hồi giáo...
Cách lựa chọn sofa gỗ đẳng cấp cho chung cư phù hợp hộ gia đình có trẻ em
Trang trí nội thất -
Phòng khách là một vị trí quan trọng trong ngôi nhà của bạn. Chọn cho gia đình mình một bộ ghế sofa phù hợp với không gian căn phòng là vấn đề được ưu tiên hàng đầu. Để thiết kế và trang trí nội...
Rất nhiều món ngon làm từ hạt điều
Rao vặt khác -
Rất nhiều món ngon làm từ hạt điều Hạt điều với hương vị béo, thơm rất giàu dinh dưỡng và các loại vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể nên nó được nhiều người lựa chọn. Ngoài ra, hạt điều...
Tượng Nữ Thần Tự Do- biểu tượng đặc trưng của nước Mỹ
Du Lịch -
Tượng Nữ Thần Tự Do- biểu tượng đặc trưng của nước Mỹ Đối với những người di dân tới nước Mỹ, hình ảnh tượng Nữ Thần Tự Do giơ cao bó đuốc là sự đảm bảo thoát khỏi cuộc sống nghèo khổ. Hình ảnh ấy...
Thiết kế nội thất hợp phong thủy cho người mệnh thổ | IVI Design
Trang trí nội thất -
Thành công trong thiết kế nội thất không chỉ mang lại không gian phù hợp và thẩm mỹ mà còn phù hợp với phong thủy gia chủ . Hiện nay, hầu hết người dân Việt đều tìm hiểu về phong thủy để sử dụng...
Mới lạ với phong cách trang trí tiệc cưới theo khối đa giác lập phương
Công ty tổ chức sự kiện -
Trang trí tiệc cưới đóng vai trò chủ yếu tạo nên không gian tiệc cưới sống động, bạn có thể thay đổi và tự thiết kế cho mình cách ấn tượng và cá tính nhất . Với muôn vàn phong cách gợi ý trang...
Trụ sở LHQ thu hút du khách bởi điều gì?
Du Lịch -
Trụ sở LHQ thu hút du khách bởi điều gì? Là nơi tập trung của các cơ quan đầu não như Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (LHQ) đồng thời là nơi làm việc, họp hành của vô số nguyên thủ quốc gia, đại...
Cảm nhận sâu sắc vẻ hoang sơ, hùng vĩ của Mũi Kê Gà
Du Lịch -
Cảm nhận sâu sắc vẻ hoang sơ, hùng vĩ của Mũi Kê Gà Nước biển xanh mát, bãi đá đủ kích cỡ 'phơi mình' dưới nắng trong. Xa xa về phía Tây Nam, những ngọn núi phủ đầy cát trắng nhấp nhô tạo nên thế...
Khám phá lễ cưới đơn giản nhưng ý nghĩa kiểu Pháp | Callary
Công ty tổ chức sự kiện -
Khi nói đến việc lập kế hoạch đám cưới,cô dâu chú rể luôn tìm kiếm cho mình phong cách thiết kế và buổi lễ thật tinh tế nhưng đầy ý nghĩa, mỗi quốc gia đều có nét đặc trưng riêng, nhưng khi nhắc...
Kinh nghiệm chọn màu sắc chuẩn trong in ấn
Rao vặt khác -
Trong lĩnh vực in ấn, màu sắc là yếu tố khó quyết định nhất trong thiết kế đồ họa, nhưng nó cũng là một khía cạnh quan trọng nhất ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm in. Làm thế nào để các đơn...
Phan Nguyễn phân phối Dây cáp điện tại Bình Dương giá tốt
Trang trí nội thất -
Dây cáp điện và phụ kiện chất lượng đang rất được ứng dụng trên thị trường hiện nay, bên cạnh đó còn có những loại đèn như đèn sân vườn lối đi, đèn pha led cùng với đó là sản xuất cột đèn cao áp...
Tham quan quần thể hang động mê hoặc lòng người ở Ninh Bình
Du Lịch -
Tham quan quần thể hang động mê hoặc lòng người ở Ninh Bình Thắng cảnh Ninh Bình đa phần là quần thể hang động, vì thế nếu muốn tham quan tất cả trong một chuyến du lịch, bạn nên đi khoảng 3 – 4...
Tuyển Trưởng phòng kinh doanh – Mã: TPKD-LT
Tuyển Dụng Việc Làm -
GPO hiện đang tìm kiếm những ứng viên đủ tiêu chuẩn cho vị trí: Trưởng phòng kinh doanh – Mã: TPKD-LT *Địa điểm làm việc: Vĩnh Phúc *Lương: Thỏa thuận. *Ngành nghề: Dược phẩm. *Kinh nghiệm: 5...
Giày Adidas Ultra Boost 3.0 Women
thành lập vào tháng 2/2015 – Ultra Boost đã ko mất quá phổ quát thời gian để mang tới một vị trí quan yếu trong tầng lớp giày chạy bộ về công nghệ, bề ngoài và những trải nghiệm thực mà nó đem...
Thử nghiệm cảm giác mạo hiểm giữa trời với Sky Walk, Mỹ
Du Lịch -
Thử nghiệm cảm giác mạo hiểm giữa trời với Sky Walk, Mỹ Bản đồ du lịch nước Mỹ vừa có thêm một điểm đến mới: Sky Walk - một công trình có một không hai trên thế giới. Trên độ cao 1.220m, treo lơ...
Cảnh sắc kỳ diệu như thiên đường hạ giới ở Colorado
Du Lịch -
Cảnh sắc kỳ diệu như thiên đường hạ giới ở Colorado Thung lũng Colorado được tạo nên bởi dòng chảy mãnh liệt của sông Colorado. Theo tiếng Tây Ban Nha, Colorado có nghĩa là màu đỏ sẫm, và dòng...
Tìm hiểu tường tận về chinatown ở San Francisco
Du Lịch -
Tìm hiểu tường tận về chinatown ở San Francisco Những di dân Trung Hoa (TQ) đầu tiên đặt chân đến đất Mỹ từ năm 1849 và chinatown cổ xưa nhất hiện nay là chinatown San Francisco - nơi quần cư của...
Giày Adidas Ultraboost Mid “Kith” Black/ Orange
Adidas Ultraboost Mid “Kith” Black/ Orange – Một thao tác cải tiến thú vị trong khoảng phiên bản Ultra Boost cổ thấp quen thuộc. Một lựa chọn độc, lạ mà các người ưa chuộng chạy bộ, yêu thích...
Tận dụng màu sắc gây ấn tượng để thiết kế bao bì.
Rao vặt khác -
Sử dụng màu sắc để tăng tính hiệu quả trong thiết kế bao bì Màu sắc là một công cụ đầy quyền lực. Màu sắc có khả năng thu hút sự chú ý và chạm đến cảm xúc/nhận biết của người đối diện, điều đó...