phương pháp vật lý trị liệu là gì ? hiểu đúng, hiểu rõ để áp dụng hiệu quả

  • Ban quản trị sẽ tiến hành rà soát Spamer, các bài viết không đúng chủ đề sẽ bị xóa sạch, Các spamer cố tình sẽ bị Block IP vĩnh viễn. Các anh chị vui lòng post đúng chủ đề và quy định của diễn đàn, 1 lần đi bài sẽ giúp rất tốt cho chiến dịch SEO của mình nhưng nó không đúng chúng tôi sẽ xóa hết. Web đăng tin rao vặt chuẩn seo, phiên bản mới nhất Xenforo 2.1 www.raochung.vn, www.diendanraovat.org, www.bao24h.com.vnXét miễn phí cho 100 thanh viên tham gia đầu tiên.
L

lethao2587

Member
1 Tháng hai 2018
155
0
16

Vật lý trị liệu chữa được những bệnh nào ?

Hiện nay, vật lý trị liệu được áp dụng rộng rãi và được công nhận là phương pháp chữa bệnh giúp phục hồi chức năng hiệu quả. Vậy bạn đã biết rõ về trung tâm vật lý trị liệu chưa?

[IMG]


Tác dụng của vật lý trị liệu

Phục hồi chức năng tại nhà
là phương pháp chữa bệnh không sử dụng thuốc, không cần phẫu thuật mà chỉ cần sử dụng các phương pháp trị liệu để làm giảm đau đớn cho người bệnh, giúp phục hồi chức năng,…

Các phương pháp vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là sử dụng các phương pháp vật lý để phòng bệnh, chữa bệnh và phục hồi chức năng cũng như nâng cao sức khỏe. Dưới đây là các phương pháp vật lý trị liệu thường dùng:

Điều trị bằng điện

Người ta sử dụng các loại dòng điện khác nhau để điều trị. Khi vào cơ thể, dòng điện gây chuyển dịch các ion, gây ra các hiệu ứng lên hệ tuần hoàn hoặc dòng điện kích thích vào hệ thần kinh cơ. Ngoài ra, có thể sử dụng dòng điện để đưa một số ion thuốc vào cơ thể hoặc tắm nước có dòng điện.

Điều trị bằng ánh sáng

Khi tác động lên cơ thể sống ánh sáng sẽ gây ra các hiệu ứng nhiệt, hiệu ứng sinh học khác nhau và được người ta ứng dụng vào trong điều trị và phòng bệnh.

Điều trị bằng ánh sáng bao gồm điều trị bằng tia hồng ngoại, điều trị bằng tia tử ngoại, điều trị bằng laser.

Điều trị bằng siêu âm

Siêu âm là các sóng âm có tần số lớn hơn 20.000Hz. Năng lượng của siêu âm khi được tổ chức cơ thể sống hấp thu sẽ gây ra các hiệu ứng cơ học, sinh học. Siêu âm được ứng dụng vào trong chẩn đoán và điều trị bệnh, cả trong điều trị nội khoa và ngoại khoa.

Điều trị bằng nhiệt

Thường điều trị bằng nhiệt nóng và lạnh xen kẽ.

Điều trị bằng nước

Ngâm trong nước, tắm trong nước, điều trị bằng vòi tia nước, bồn xoáy, điều trị bằng nước khoáng, điều trị bằng khí dung,…

Điều trị bằng oxy cao áp

Kỹ thuật này được ứng dụng trong điều trị một số bệnh gây thiếu oxy như bệnh thợ lặn, tâm phế mạn tính, tắc nghẽn động mạch hoặc tĩnh mạch, các trường hợp loét điểm tỳ, mất ngủ kéo dài,…

Điều trị bằng tác nhân cơ học

Xoa bóp, kéo giãn cột sống, nắn chỉnh bằng tay (kéo nắn trị liệu) là những phương pháp được áp dụng để điều trị bệnh.

Điều trị bằng vận động

Tập vận động (thụ động, chủ động, tập có trợ giúp, tập có lực cản,…), tập vận động theo bài tập, tập vận động có dụng cụ, tập vận động trong nước.

Điều trị bằng hoạt động

Tập các động tác tự phục vụ bản thân, tập di chuyển, tập các hoạt động nghề nghiệp, các trò chơi thể thao. Ngoài ra, phương pháp vật lý trị liệu còn có điều trị bằng sóng radio, sóng kích sốc,…

Hầu hết các phương pháp điều trị vật lý không có vai trò loại trừ nguyên nhân gây bệnh mà chủ yếu là tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giúp cơ thể lập lại cân bằng hoạt động chức năng, từ đó hỗ trợ việc điều trị bệnh đạt kết quả tốt hơn.

Như vậy, vật lý trị liệu là sử dụng rất nhiều yếu tố vật lý để ứng dụng chứ không chỉ có các bài tập phục hồi chức năng. Tùy vào từng thể bệnh và cơ địa của mỗi bệnh nhân mà các bác sĩ chuyên khoa sẽ áp dụng các kỹ thuật vật lý trị liệu phù hợp. Việc điều trị tại phòng khám vật lý trị liệu có kết quả tốt hay không còn phụ thuộc rất nhiều vào ý chí của người bệnh. Bên cạnh đó, chế độ ăn uống và sinh hoạt cũng là vấn đề mà người bệnh nên lưu ý trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh.