Tổng hợp 7 bài tập vật lý trị liệu tại nhà phổ biến và đơn giản nhất

  • Ban quản trị sẽ tiến hành rà soát Spamer, các bài viết không đúng chủ đề sẽ bị xóa sạch, Các spamer cố tình sẽ bị Block IP vĩnh viễn. Các anh chị vui lòng post đúng chủ đề và quy định của diễn đàn, 1 lần đi bài sẽ giúp rất tốt cho chiến dịch SEO của mình nhưng nó không đúng chúng tôi sẽ xóa hết. Web đăng tin rao vặt chuẩn seo, phiên bản mới nhất Xenforo 2.1 www.raochung.vn, www.diendanraovat.org, www.bao24h.com.vnXét miễn phí cho 100 thanh viên tham gia đầu tiên.
L

lethao2587

Member
1 Tháng hai 2018
155
0
16
Chúng ta đều biết vật lý trị liệu là phương pháp phục hồi chức năng an toàn được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Việc tập luyện này có thể được thực hiện tại bệnh viện, trung tâm tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng hay được thực hiện ngay tại nhà dưới sự hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ điều trị.Mặc khác, các bài tập được thiết kế phù hợp với tình trạng của mỗi bệnh nhân, sau đây là những bài tập đơn giản và dễ thực hiện đối với người bệnh khi tập luyện ở nhà. Kiên trì tập vật lý trị liệu tại nhà là phương pháp hữu hiệu giúp bệnh nhân phục hồi chức năng một cách nhanh chóng và hiệu quả sau chấn thương, phẫu thuật…

Cùng theo dõi 7 bài tập phục hồi chức năng của phòng khám bác sĩ gia đình Phú Đức trong bài viết này.

Vật lý trị liệu tại nhà với bài tập Kéo căng khớp vai


Kéo căng khớp vai là bài tập vật lý trị liệu tại nhà có tác dụng kéo căng các phần cánh tay, vai và phần trên của lưng. Các bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sau: trước tiên người bệnh đan 2 bàn tay lại với nhau, các ngón tay xen kẽ. Sau đó từ từ đưa lòng bàn tay lên trên đầu rồi đưa tay lên trên. Người bệnh giữ tư thế này trong 10 giây rồi thả lỏng, và bắt đầu lại từ đầu.

Bài tập Kéo căng cánh tay đơn giản, dễ thực hiện khi ở nhà

Với bài tập này, người bệnh tập trung phục hồi sự vận động của các cơ cánh tay mang lại sự phản ứng linh hoạt trong các hoạt động sống hằng ngày. Bài tập này được tiến hành như sau: bệnh nhân nâng cánh tay trái ngang với mặt đất rồi dùng tay phải nắm khủy tay trái kéo qua ngực, kéo căng dần trong khoảng 10 giây rồi từ từ thả lỏng. Sau đó thực hiện tương tự với tay còn lại.

Kéo căng gối ngực – bài tập vật lý trị liệu phổ biến

Bệnh nhân nằm lên nệm cứng hoặc giường, kéo đầu gối của mình co vào cơ thể. Chú ý không được ngước đầu lên, sau đó lấy tay ôm chân lại kéo mạnh dần và giữ trong khoảng 20-30 giây rồi thả lỏng. Làm tương tự như vậy với chân còn lại.

Bài tập phục hồi chức năng: Kéo căng gân cơ cổ chân và cẳng chân

Người bệnh thực hiện bài tập vật lý trị liệu tại nhà này như sau: Người bệnh dùng 2 tay vịn thành ghế phía trước, chân phải duỗi thẳng, chân trái co lại, và 2 chân cách nhau khoảng 1 bước chân. Sau đó, đưa người xuống từ từ cong chân trái lại trong khi chân phải vẫn duỗi thẳng, bàn chân phải vẫn áp sát xuống mặt đất và lưng trong tư thế thẳng. Nhún người xuống giữ trong khoảng 10-20 giây rồi thả lỏng cơ thể. Cứ như vậy làm tương tự với chân còn lại.

Bài tập kéo căng cơ đùi sau – hiệu quả và dễ tập luyện

Bài tập này khá dễ để bệnh nhân luyện tập tại nhà. Người bệnh dùng một chiếc khăn hoặc một miếng vải dài và thực hiện theo các bước sau đây: bệnh nhân trong tư thế ngồi xuống nệm và duỗi thẳng 2 chân. Tiếp theo lấy khăn lông dài hoặc miếng vải dài móc vào mũi bàn chân, sau đó lấy hai tay giữ khăn trong khi gập người về phía trước, giữ trong vòng 30 giây rồi từ từ thả lỏng.

Bài tập phục hồi chức năng: Kéo căng cơ đùi trước

Bệnh nhân trong tư thế đứng thẳng người kế bên và song song với ghế, lấy tay phải vịn ghế. Tiếp đến dồn trọng lực vào chân trái rồi co chân phải lên dần và gót chân để phía mông, tay còn lại giữ chân co. Giữ tư thế này trong 30 giây rồi từ từ thả lỏng người. Thực hiện tương tự với chân còn lại.

Vật lý trị liệu tại nhà với tư thế ngồi xổm

Người bệnh đứng phía trước ghế với tư thế 2 chân dạng vừa phải ra 2 bên. Hai tay khoanh lại trước ngực, lưng thẳng. Tiếp theo giữ nguyên tư thế đó rồi từ từ ngồi xuống ghế. Tập luyện lặp lại động tác này khoảng 10-12 lần, sau đó nghỉ khoảng 30 giây rồi có thể tập tiếp bài khác.

Trên đây là tổng hợp 7 bài tập vật lý trị liệu tại nhà khá đơn giản mà người bệnh có thể tự thực hiện tại nhà với những vật dụng hỗ trợ có sẵn trong gia đình như ghế tựa, khăn vải…song để đảm bảo an toàn và kết quả thực hiện như mong muốn người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ và được theo dõi trong quá trình tập luyện để hạn chế tối đa những tai nạn có thể xảy ra.

Để nhận được tư vấn kỹ lưỡng hơn (HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ), hãy liên hệ với Phòng khám VLTR-PHCN DỨC ĐIỆP !